Tại sao cần kiểm tra bảo dưỡng định kỳ xe ô tô

vệ sinh khoang máy xe ô tô

Qua một thời gian vận hành, xe ô tô cũng như nhiều loại máy móc sẽ bị hao mòn các chi tiết, giảm chất lượng hệ thống bôi trơn. Hệ thống máy xe ô tô làm việc liên tục, chịu tác dụng của cơ nhiệt nên cần có thời gian nghỉ ngơi và tái nạp năng lượng. Đó là trách nhiệm của chủ xế phải thực hiện kiểm tra bảo dưỡng định kỳ xe ô tô.

Công việc kiểm tra bảo dưỡng định kỳ xe ô tô mục đích đảm bảo độ an toàn, giảm sự cố hỏng hóc và tăng tuổi thọ cho toàn hệ thống. Các nhà sản xuất thường đưa ra lịch bảo dưỡng định kỳ xe ô tô cho người sử dụng. Ngoài ra trong hệ thống luật giao thông đường bộ bắt buộc phải thực hiện công việc này. Nhằm đảm bảo an toàn cho phương tiện nói riêng và người tham gia giao thông trên đường nói chung.

kiểm tra bảo dưỡng định kỳ xe ô tô

Những công việc cần làm để kiểm tra bảo dưỡng định kỳ xe ô tô

Bạn sẽ khá thắc mắc về thời gian đi kiểm tra bảo dưỡng định kỳ xe ô tô, thực hiện ra làm sao? Ô tô Vũ Anh sẽ liệt kê 1 số công việc cơ bản để bạn hình dung tại garage.

Thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt

Đây là công việc đầu tiên mà mọi chủ xe cần phải thực hiện. Khi xe đi 1 quãng đường dài, chất lượng bôi trơn của nhớt đã giảm đáng kể. Thường nhớt được thay tùy theo số km mặc định của nhà sản xuất. Công việc này khá đơn giản, thợ sẽ cho nâng xe lên, tháo ốc xả nhớt vào thùng, sau đó kiểm tra lọc nhớt. Thường 2 lần thay nhớt thì sẽ có 1 lần thay lọc. Kiểm tra xong thợ châm nhớt theo thể tích vừa đủ cho mỗi loại xe.

Kiểm tra và vệ sinh cho hệ thống lọc gió động cơ

Bộ phận lọc gió động cơ đóng vai trò lọc sạch không khí trước khi khí được hòa với nhiên liệu vào buồng đốt. Nếu bộ phận lọc gió rách khiến cho bụi bẩn, rác lọt vào làm ảnh hưởng quá trình vận hành của động cơ. Thậm chí nó còn làm tổn hại các chi tiết máy. Lọc gió quá dơ sẽ bị nghẹt khiến không khí không thể vào hòa trộn với nhiên liệu tạo hỗn hợp đốt.

Mỗi lần đi kiểm tra bảo dưỡng định kỳ xe ô tô bạn nên yêu cầu nhân viên kiểm tra, vệ sinh lọc gió trước tiên. Họ sẽ tháo pô air, lấy lọc gió ra, đem đi thổi sạch bụi, nếu lọc gió quá bẩn và cũ bạn cần thay mới. Đây là bước quan trọng để bạn bảo dưỡng cho hệ thống máy bên trong. Theo khuyến nghị của nhà sản xuất thì mỗi 50000km bạn cần thay lọc gió động cơ.

Kiểm tra, vệ sinh lọc gió máy lạnh

Ngoài lọc gió động cơ, lọc gió máy lạnh cũng đóng vai trò quan trọng. Tuy nhỏ nhưng lọc gió máy lạnh giúp lọc bụi bẩn không khí bên ngoài trước khi vào xe. Đảm bảo không khí trong xe luôn được mát mẻ, trong lành. Lọc gió bụi bẩn lâu ngày, hoặc ở khu vực không khí ô nhiễm nặng thì khi mở điều hòa, ta sẽ ngửi xe có mùi khó chịu. Vệ sinh thường xuyên lọc gió máy lạnh là cách ta bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Lọc gió máy lạnh thường nằm trong cabin hoặc gần kính dưới ca pô xe). Giống như lọc gió động cơ, bạn tháo lọc gió máy lạnh thổi bụi và vệ sinh. Theo khuyến nghị, khoảng 15.000-20.000km bạn nên thay lọc gió máy lạnh. Nếu khu vực quá ô nhiễm hoặc phải đi vào chỗ nhiều bụi bẩn thì bạn cần kiểm tra và thay sớm hơn.

Kiểm tra hệ thống phanh thắng – công việc rất quan trọng khi kiểm tra bảo dưỡng định kỳ xe ô tô

Thắng xe chịu rất nhiều áp lực trong suốt quá trình vận hành xe. Với tình hình giao thông đông đúc như Việt Nam, thắng luôn được sử dụng thường xuyên. Điều này khiến bố thắng nhanh mòn, đến một khoảng thời gian nhất định bạn cần phải vệ sinh. Tránh làm xước đĩa và tăng sự ma sát khi phanh đảm bảo an toàn. Khi bố thắng mòn ở mức độ nhất định, nhân viên kỹ thuật sẽ khuyên bạn nên thay mới. Đây là phần quan trọng cho sự an toàn của bạn và người đi đường nên không được lơ là. Các nhân viên kỹ thuật sẽ tháo bánh xe, tháo thắng sau đó kiểm tra bố, heo dầu, vệ sinh bố. Bố mòn sẽ tư vấn khách hàng thay mới theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Xem thêm dịch vụ kỹ thuật ô tô: http://phutungotobosch.com/dich-vu

Công việc kiểm tra lọc xăng, dầu hộp số, nước làm mát, dầu thắng,…

Sau khi kiểm tra bảo dưỡng định kỳ xe ô tô phần động cơ xong, tiếp theo là kiểm tra các phần phụ. Dầu hộp số, nước rửa kính, dầu thắng, trợ lực lái, nước làm mát. Tất cả cũng phải đảm bảo về số lượng và chất lượng cho xe vận hành ổn định. Thiếu nước làm mát, động cơ quá tải nhiệt gây hỏng hóc, hoặc cháy máy. Bên cạnh đó khâu kiểm tra vệ sinh lọc xăng giúp hệ thống thông thoáng, nhiên liệu sạch giúp động cơ bền lâu.

Dù xe của bạn là xế xịn hay xế bình dân thì đó cũng là 1 người bạn đồng hành. Sau một thời gian sử dụng mọi hệ thống máy đều giảm chất lượng. Việc kiểm tra bảo dưỡng định kỳ xe ô tô giúp xế của bạn mạnh khỏe, tăng tuổi thọ. Xe bạn luôn ổn định thì bạn sẽ luôn cảm thấy yên tâm trên mọi chặng đường.

Những công việc trên đây bạn có thể thực hiện tại nhà. Hoặc nếu bạn không có thời gian và ngại về kỹ thuật hãy liên hệ với Tuấn Dũng. Chúng tôi luôn sẵn sàng chăm sóc cho xế iu của bạn bền đẹp như mới.

Bạn liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Phụ Tùng Ô Tô Tuấn Dũng

Địa chỉ: 243 Đồng Đen, Phường 10, Quận Tân Bình, TP.HCM.
Điện thoại: 0902 864 789.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *