Tư vấn mua bảo hiểm xe ô tô

bảo hiểm xe ô tô

Khi mua xe ô tô, xe hơi cho mục đích kinh doanh hay sinh hoạt cá nhân, các nhân viên bán hàng sẽ tư vấn bạn lựa chọn bảo hiểm xe ô tô xe hơi phù hợp. Người Việt ta thường không và ít quan tâm đến vấn đề bảo hiểm xe hay người. Tâm lý sợ rủi ro xảy ra, tuy nhiên ở nước ngoài điều này là tự nguyện và bắt buộc. Tự nguyện là phòng ngừa rủi ro xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho họ chi phí y tế và sửa chữa xe. Bắt buộc là đảm bảo không chỉ xe bạn mà xe khác lưu thông được an toàn.

Mua bảo hiểm xe ô tô không mới lạ với người nước ngoài, và họ luôn tìm hiểu để lựa chọn cho mình giải pháp phù hợp. Còn ở Việt Nam bạn sẽ mập mờ về loại hình bảo hiểm cũng như quyền lợi được hưởng. Nhân viên tư vấn sẽ đưa ra cho bạn một loạt bảo hiểm xe ô tô khiến bạn bối rối. Do đó chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số thông tin về bảo hiểm để bạn lựa chọn.

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm bảo hiểm xe ô tô

Cốt lõi của việc mua bảo hiểm xe ô tô là bạn hiện đang chi trả cho rủi ro có thẻ xảy ra trong tương lai. Khi xe bạn gặp tai nạn, tùy thuộc vào các điều khoản bạn đã ký với công ty bảo hiểm. Họ sẽ lên kế hoạch xác minh và chi trả thiệt hại về tài chính cho bạn.

Trước khi mua bảo hiểm xe ô tô bạn sẽ lo sợ liệu khi gặp sự cố bạn có được giải quyết bồi thường nhanh chóng, thoản đáng hay không?

Xe bạn có được sửa chữa hoặc thay thế phụ tùng phụ kiện chính hãng hay không?

Điều này đòi hỏi chính bạn phải đọc và nghiên cứu kỹ các điều khoản trong hợp đồng. Những điều khoản đó tương xứng với mức phí mà bạn phải trả hằng tháng, hằng năm hay không? Loại hình bảo hiểm bạn chọn sẽ bồi thường thiệt hại chi phí cho những rủi ro nào?

Thông thường chúng ta sẽ được giới thiệu 4 hình thức bảo hiểm xe ô tô xe hơi:

  • Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe
  • Bảo hiểm thiệt hại vật chất cho xe cơ giới
  • Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

Loại hình a là loại hình bắt buộc chủ xe phải mua cùng với xe cơ giới. Đây là loại hình bảo hiểm mua theo quy định của nhà nước. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho bên thứ 3 nếu không may chủ xe gây tai nạn cho họ. b, c, d là những loại hình tự nguyện tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng xe.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới

Hình thức bảo hiểm xe ô tô này cũng giống như việc tham gia bảo hiểm y tế. Nguyên lý lấy số đông bù cho số ít kém may mắn hơn. Khi tai nạn xảy ra với xe nào, công ty bảo hiểm sẽ lấy số tiền thu từ số đông bồi thường cho người bị nạn. Điều này giúp chủ thể xe không phải bỏ trốn, chịu trách nhiệm với tai nạn xảy ra theo mức trách nhiệm đã tham gia. Bên cạnh đó họ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu mất khả năng bồi thường cho bị hại. Đây là chủ trương của nhà nước đảm bảo quyền lợi chung mọi chủ thể khi tham gia giao thông.

Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển

Hình thức này phù hợp cho các công ty vận tải hàng hóa. Khi hàng hóa vận chuyển trên đường, chủ xe nên lường trước những rủi ro như: cháy nổ, mất cắp, tai nạn. Việc mua bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ xe cũng như chủ hàng. Trách nhiệm này được thỏa thuận trong hợp đồng giữa chủ xe và chủ hàng.

Rủi ro xảy ra với hàng hóa, công ty bảo hiểm sẽ thanh toán cho chủ xe số tiền phải bồi thường cho chủ hàng. Với mức trách nhiệm bảo hiểm quy định rõ trên giấy chứng nhận bảo hiểm xe ô tô. Mức trách nhiệm bồi thường tuân thủ theo những quy định của Bộ Luật Dân Sự.

Ngoài ra một số công ty bảo hiểm còn thanh toán các khoản khác để bảo quản, lưu kho xếp dỡ hàng hóa hoặc ngăn ngừa, giảm nhẹ tổn thất trong vận chuyển.

bảo hiểm xe ô tô

Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới

Phần lớn người sở hữu các dòng xe loại trung ở Việt Nam mua bảo hiểm cho thân vỏ xe. Do hạn chế về tài chính nên các chủ xe thường không mua bảo hiểm mất cắp bộ phận. Tuy nhiên với những loại xe trên 1 tỷ, chủ xe nên mua bảo hiểm xe ô tô loại bảo hiểm về thân vỏ và cả bộ phận. Với bảo này, chủ xe cần tham khảo kỹ số vụ, số lượng mất cắp bồi thường tối đa. Phụ tùng thay thế là mới, tương đương hay loại cũ.

Phạm vi bồi thường thiệt hại vật chất xe:

Tai nạn bất ngờ ngoài tầm kiểm soát của chủ xe

– Đâm, va, lật xe, hỏa hoạn, cháy nổ

– Tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên: bão lũ, động đất, sạt lở

– Mất cắp, cướp xe,…

Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

Đây là hình thức bảo hiểm tự nguyện cho người lái xe và người ngồi cùng trên xe. Công ty bảo hiểm thanh toán thiệt hại thương vong cho người được bảo hiểm trên xe. Phí bảo hiểm xe ô tô theo hợp đồng ký giữa người tham gia và công ty bảo hiểm.

Bảo hiểm sẽ loại trừ một số trường hợp sau:

  • Người được bảo hiểm cố ý gây tai nạn
  • Người được bảo hiểm lái xe không có giấy phép lái xe hợp lệ
  • Người được bảo hiểm có sử dụng chất kích thích, chất có cồn vượt quy định khi lái xe
  • Người được bảo hiểm có vấn đề về sức khỏe: cảm, trúng gió, đang mang bệnh, ngộ độc thức ăn
  • Người được bảo hiểm gây hấn, đánh nhau

Tùy từng nhu cầu sử dụng bạn nên có kế hoạch mua bảo hiểm xe ô tô phù hợp để phòng các rủi ro. Không ai dám chắc mình an toàn 100% trên đường. Khi xảy ra sự cố, các thiệt hại về tài sản không hề nhỏ. Khi có tham gia bảo hiểm, bạn sẽ được bồi thường hạn chế thiệt hại do các tai nạn theo quy định.

Xem thêm: Chọn camera hành trình cho xe ô tô tại HCM

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *